Newsletter

LIKE --> FanPage Facebook Thai-Zoom.com

วิธีสังเกต MicroSD Card ของจริง หรือ ของปลอม?

 

 

หากคุณมีแผนกำลังจะซื้อ microSD มาใส่กับสมาร์ทโฟนเพื่อเพิ่มหน่วยความจำในการบันทึกไฟล์งาน บันทึกรูปและวีดีโอได้มากขึ้น ซึ่งในตอนที่แล้วได้นำเสนอเกี่ยวกับการเลือก Class ของ SD Card และ MicroSD เพื่อใช้เข้ากับอุปกรณ์ไอทีของคุณแล้ว แต่.ถ้าคุณกำลังหาซื้อ microSD การ์ดใหม่ หรือได้แถมจากทางร้านมาด้วยละก็ ต้องตรวจสอบก่อนว่า microSD Card ที่เราซื้อมา หรือได้มาฟรีๆจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ เป็นของแท้หรือไม่ด้วย

เพราะการนำ microSD ปลอม ไปใช้กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ไอที ละก็ อาจทำให้การอ่าน-เขียนข้อมูล บนตัวสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตมีปัญหา ถึงขั้นเลวร้ายที่สุดคือ สูญเสียข้อมูลบน microSD Card ไป แบบกู้คืนมาไม่ได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้ microSD ของปลอมมักจะบรรจุแพคในแบรนด์เนมชื่อดังที่คุ้นเคย เช่น Samsung , Kingston , SanDisk แบบทำซะเหมือนของแท้เลยทีเดียว แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะได้รวบรวมวิธีสังเกตแบบง่ายๆว่า microSD Card นี้อันไหนของจริง อันไหนปลอม ได้หลายวิธี

บทความนี้เขียนขึ้นมาหลังจากที่ในต่างประเทศ ก็มีโพสต์ปัญหา microSD ของปลอม โดยเฉพาะซื้อ microSD ขนาดจุสูงถึง 64GB ในราคาสุดถูก แต่ 64GB ที่ว่า มีรอยตำหนิ ซึ่งเมื่อใส่ไปแล้วความจริงบันทึกได้แค่ 8GB ก็มี หรือไม่ก็อาจเลวร้ายกว่านั้นคือ microSD 64GB ใส่ในสมาร์ทโฟนแล้วก็เห็นพื้น 64 GB แต่กลับบันทึกเขียนข้อมูลลงการ์ดไม่ได้ซะงั้น เห็นภัยแบบนี้แล้วร้ายแรงจริงๆมาดูวิธีการกันว่าอันไหนแท้อันไหนปลอมดีกว่า

check-microSD-fake-01

ลองดูภาพแรกซึ่งเป็น MicroSD Card ของซัมซุง โดยด้านซ้ายมือค่อนข้างประณีต และชัดเจน ขณะที่ด้านขวามือดู font หนาเกินไปไม่ปราณีต ทำมาเหมือนปั๊มซะมากกว่า ลักษณะแบบนี้ ด้านขวามือจะเป็นของปลอม เพราะการผลิตไม่ประณีตเลย

check-microSD-fake-02

สำหรับอันที่ 2 นี้ สั่งทาง ebay ในราคา $41 กับ $37 AUD  แต่ปรากฏว่าดูแล้วไม่เหมือนกัน โดยด้านซ้ายมือจะดูปราณีตกว่า ในขณะที่ด้านขวามือการพิมพ์แบบไม่ชัดเจนนัก รวมถึงขอบของ microSD ก็ดูแหว่งๆด้วย

check-microSD-fake-03

อันนี้ปลอมทั้งหมดเลย เพราะตัวการ์ด microSD นี้ไม่มีจุถึง 256 GB แน่นอน และไม่ได้ทำโดย Samsung ด้วย  ปลอมๆแบบนี้มีขายผ่านทางออนไลน์อยู่ในราคา $18

check-microSD-fake-04

ดูการแพ็กว่ามีข้อมูลครบถ้วนมั้ย  ซึ่งด้านซ้ายมือนี้ ไม่ได้ระบุว่าจุเท่าไหร่ เป็นการ์ด class ไหน ซึ่งต่างจากของแท้ด้านขวามือนี้ บอกหมด

check-microSD-fake-05

หากดูภาพนี้ ด้านล่างก็ดูเหมือนปั๊มมา และสังเกต font คำว่า  Ultra นี้ไม่เท่ากับด้านบน อันข้างล่างนี้ของปลอม

check-microSD-fake-06แล้วการ์ดที่เราใส่บนมือถือนี้ ของจริงหรือของปลอมละ ไม่ต้องห่วงมีแอพตรวจสอบ  microSD แล้ว ชื่อว่า SD Insight โหลดฟรีทาง PlayStore (ใช้ได้กับมือถือ Android ที่มีช่องเสียบ microSD)  แล้วเปิดแอพตรวจสอบได้เลย จะขึ้นข้อมูลการ์ดที่ใส่  ไม่ว่าจะเป็นชื่อยี่ห้อ ชื่อรุ่น ความจุ และวันที่ผลิต ครบครัน หากเป็นของปลอมอาจไม่ขึ้นข้อมูลใดๆเลย หรือไม่ก็ขึ้นข้อมูลอื่นๆที่ไม่ตรงกับ microSD ที่เราใส่

อย่างไรก็ตามตอนซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ได้ microSD การ์ดฟรี หรือกำลังซื้อ microSD ใหม่ละก็ลองสังเกตดูว่าใช่ของแท้หรือไม่ด้วย เพราะข้อมูลบนมือถือที่จะบันทึกลงการ์ดนี้ มีความสำคัญ หากซื้อของปลอมละก็อาจทำให้สมาร์ทโฟนของคุณเสียหายและข้อมูลอาจหายไปด้วย

 

ขอบคุณเครดิต ข้อมูลจาก www.it24hrs.com


หน้าหลักหน้าหลัก

รถเข็น  

ว่าง
Thai-Zoom Live Help

New products

No new products at this time


User Online

Total Visits: 2399257
Total Visitors: 2294256
Your IP: 44.212.99.248